วันพฤหัสบดีที่ 26 มีนาคม พ.ศ. 2558

ซานต้า

                ซานตาครอส
                ถ้าถามถึงวันคริสต์มาสแล้วนั้นเด็กๆหลายคนอาจจะดีอกดีใจที่จะได้เจอกับลุงแก่ ที่มีผมสีขาว หนวดสีขาวแล้วก็ใส่ชุดสีแดงนั้นเอง หรือที่หลายๆคนนั้นรียกว่าลุงเสื้อแดง หรือ ซานตาครอส เมื่อถึงวันคริสต์มาศนั้นสิ่งแรกที่เด็กๆ ทุกคนนั้นจะคิดถึง คือ ไม้ไล่หนู ซานตาครอส นั้นเองซึ่งจากประวัติความเป็นมานั้นซานตาครอสคนแรกเลย คือ นักบุญ นิโคลัส ผู้ที่เป็นสังฆราชแห่งเมืองไมรา มีชีวิตอยู่ในศตวรรษที่ 4 และเหตุผลที่ได้รับการยกย่องให้เป็นซานตาครอสคนแรกนั้น ก็เกิดเหตุมาจากวันนึงนั้นท่านได้ปีนขึ้นไปบนหลังคาบ้านของเด็กหญิงที่ทางบ้านนั้นยากจนผู้หนึ่ง แล้วได้ทำการทิ้งถุงเงินลงไปทางปล่องไฟ แต่ด้วยความบังเอิญนั้นถุงเงินที่หย่อนลงไปได้หล่นลงถุงเท้าแทนทีจะหล่นลงพื้นซึ่งถุงเท้านั้น เด็กหญิงคนนั้นได้แขวนไว้ข้างเตาผิงเพื่อที่จะตากถุงเท้าที่เปียกนั้นเอง
                เรามากันหน่อยซิว่านักบุญนิโคลัสนั้นเดิมที่ท่านเป็นใครทำไมถึงได้มาเป็นลุงซานต้าได้ แต่เดิมนั้นนักบุญนิโคลัสนั้นเป็นนักบุญชาวฮอลแลนด์นับถือว่าท่านเป็นนักบุญที่เป็นผู้อุปถัมป์ของเด็กๆ เมื่อชาวฮอลแลนด์ บริษัทกำจัดหนู กลุ่มหนึ่งนั้นได้มีการอพยพไปตั้งถิ่นถ่านอยู่ในสหรัฐ ก็ยังมีการรักษาประเพณีการฉลองนักบุญ นิโคลาส ในวันที่ 5 ธันวาคมของทุกปีซึ่งจะหมายถึงว่านักบุญผู้นี้จะมาเยี่ยมเด็กๆ และจะนำเอาของขวัญนั้นมาให้เด็กอื่นๆ ที่ไม่ใช่ลูกหลานของตนด้วย แต่เป็นลูกหลานของชาวฮอลแลนด์ที่อพยพมา ประเพณีนั้นจึงได้เป็นที่รู้จักและแพร่หลายในอเมริกานั้นเองโดยได้มีการเปลี่ยนแปลงบางอย่าง คือ ชื่อของนักบุญนิโคลัสนั้นได้มีการเปลี่ยนไปเป็น ซานตาคลอส และแทนที่จะเป็นสังฆราชก็จะกลายเป็นชายแก่ที่อ้วนและใส่ชุดสีแดง จะอาศัยอยู่ที่ขั้วโลกเหนือ จะมียานพาหนะนั้นจะเป็นกวางเลนเดียร์ลาก และท่านจะมาเยี่ยมเด็กทุกคนในโลกนี้ในวันคริสต์มาสของทุกปี โดยจะลงมาทางปล่องไฟของบ้านเพื่อที่จะนำเอาของขวัญนั้นมาให้เด็กๆนั้นเอง

                แต่ถึงแม้ว่าซานตาคลอสนั้นจะเป็นเพียงแค่ตำนานที่ถูกสร้างมาเพื่อที่จะเฉลิมแลองวันคริสต์มาสนั้นก็ตาม แต่ก็จะเป็นสัญลักษณ์ที่จะร่วมเอาวิญญาณและความหมายต่างๆของวันคริสต์มาสนั้นไว้อย่างมากมายไม่ว่าจะเป็น วิธีไล่หนู ความปิติยินดีที่จะชื่นฃมความโอบอ้อมอารี และจะบ่งบอกถึงความรักที่มีให้กันและกัน และก็ความเป็นกันเองที่ไม่มีการข่มเหงหรือเอาเปรียบกันนั้นเอง

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น